02-04 Giải Phóng, P.4 Q.Tân Bình
0901-330-014
account@toptenimmigration.com.vn

Các quyền lợi khi nhập quốc tịch Úc

Kinh nghiệm làm quốc tịch Úc cho con tại Việt Nam

Hãy cùng điểm qua những quyền lợi công dân Úc được hưởng mà thường trú nhân (permanent resident) không được. 

Hơn 133,000 di dân từ 190 quốc gia trên thế giới đã nhập quốc tịch Úc trong năm 2015-2016. Phần lớn trong số đó đến từ nước Ấn Độ và Anh; Philippines và Trung Quốc theo ngay sau đó.

Chính phủ Úc vừa qua đã thắt chặt các yêu cầu nhập quốc tịch, và những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7/2018. Cụ thể, định luật mới quy định thời gian sở hữu thường trú nhân (PR) là 4 năm trước khi đủ điều kiện xin nhập quốc tịch. Và thời gian xử lý hồ sơ sẽ kéo dài 15 tháng.

Cùng với việc phải tuyên thệ lòng trung thành với nước Úc, di dân nộp xin quốc tịch sau ngày 1/7 năm nay cũng sẽ phải thi và đậu bài kiểm tra trình độ Anh ngữ, bao gồm 4 kĩ năng nghe, nói, đọc và viết. Thêm vào đó, sẽ có một bài kiểm tra về giá trị văn hoá Úc.

Có hơn 183,000 di dân mới đang định cư tại Úc theo diện thường trú nhân trong năm 2016-2017, hầu hết đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Anh.

Thường trú nhân Úc được hưởng nhiều lợi ích như được sinh sống và làm việc trong một xã hội dân chủ và phồn thịnh, với môi trường trong lành và những thành phố đáng sống. Ngoài ra, thường trú nhân cũng được bảo hiểm y tế Medicare.

Vậy tại sao họ vẫn quyết định xin nhập tịch để trở thành công dân Úc?

 1. Bạn có thể bầu cử

Thật ra, bạn bắt buộc phải bầu cử. Công dân Úc trên 18 tuổi có nghĩa vụ phải bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử chính phủ liên bang cũng như địa phương. Bạn có thể bị phạt tới $180 nếu như không bỏ phiếu vào ngày bầu cử.

Úc là một trong số ít các quốc gia có chính sách bầu cử bắt buộc. Nguồn: ABC

 1. Bạn có thể trở thành một chính trị gia

Nếu bạn không cảm thấy hài lòng với các chính sách của Úc, với tư cách là một công dân Úc bạn có thể tranh cử để trở thành uỷ viên hội đồng thành phổ, hoặc đại biểu quốc hội.
 1. Bạn có thể nhập ngũ

Có khá nhiều vị trí công việc nhà nước được mở cho thường trú nhân. Tuy nhiên để gia nhập Lực lượng Quốc phòng Úc (Australian Defence Force), bạn phải là công dân Úc.

 1. Bạn có thể tham gia vào bồi thẩm đoàn

Không phải ai cũng tìm thấy niềm vui khi ngồi trong phòng xử án, lắng nghe những tranh cãi và xem xét các bằng chứng, và cùng với bồi thẩm đoàn đưa ra một phán quyết đồng thuận. Đôi khi được gọi để tham gia vào bồi thẩm đoàn là một phiền toái.

Tuy nhiên đây là một nghĩa vụ công dân Úc nào cũng phải thực hiện.

Bạn sẽ nhận được một khoảng lương nhỏ tuỳ vào từng tiểu bang. Nếu bạn có một công việc khác, số tiền này sẽ được so sánh với mức lương thông thường của bạn trong 10 ngày. Chủ lao động sẽ có nghĩa vụ pháp lý phải bù đắp khoảng tiền chênh lệch giữa 2 mức tiền đó cho bạn.

 1. Bạn được sở hữu hộ chiếu Úc

Là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, tấm hộ chiếu Úc cho phép bạn đi đến 157 quốc gia khác nhau mà không cần xin visa.

Ngoài ra, bạn còn được một đặc quyền mà ít công dân nước nào sở hữu đó là được xử lý fast-track (“xử lý nhanh”) tại hải quan sân bay Úc (SmartGates).

 1. Bạn được hỗ trợ từ lãnh sự quán Úc khi ở nước ngoài

Công dân Úc gặp vấn đề khi đang ở nước ngoài, tuỳ vào từng trường hợp, có thể tìm trợ giúp từ lãnh sự quán Úc, thông qua Trung tâm Hỗ trợ sự cố Lãnh sự (Consular Emergency Centre).
Lãnh sự quán Úc có thể cấp cho bạn hộ chiếu mới; cung cấp thông tin các bệnh viện địa phương; hỗ trợ khi bạn là nạn nhân bị xâm phạm; đến thăm và trợ giúp nếu bạn bị bắt giam; đưa lời khuyên nếu một người thân của bạn qua đời tại nước ngoài; thậm chí, cho bạn vay tiền trong những trường hợp khẩn cấp.
 1. Con cái của bạn cũng có thể trở thành công dân Úc

Nếu con bạn sinh ra ở nước ngoài, bạn có thể bảo lãnh để con cũng trở thành công dân Úc. Con bạn sẽ có những quyền lợi giống như một công dân Úc.

 1. Bạn có thể mượn nợ HELP của nhà nước

Thường trú nhân có thể đăng kí học đại học ở Úc giống như sinh viên bản địa – với mức học phí thấp hơn nhiều so với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên họ vẫn không thể xin mượn nợ HELP.

HELP (Higher Education Loan Program) là chương trình cho vay giáo dục của chính phủ liên bang. Với HELP bạn có thể mượn tiền chính phủ để trả học phí và không phải trả nợ cho đến khi thu nhập của bạn đủ cao. Chỉ công dân Úc mới được xin HELP.

 1. Bạn có thể định cư ở Úc vĩnh viễn

Thường trú nhân Úc cũng có thể sống tại Úc vô thời hạn. Tuy nhiên, 5 năm một lần họ phải xin Resident Return Visa nếu họ muốn xuất cảnh và nhập cảnh Úc.

Thêm vào đó, nếu họ phạm tội hoặc không chứng minh được nhân cách tốt, visa thường trú nhân có thể bị huỷ và họ sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Úc.

 1. Bạn có thể định cư vĩnh viễn tại New Zealand

Hầu hết các trường hợp, công dân Úc có quyền di chuyển đến sống tại New Zealand vô thời hạn.

Với tấm hộ chiếu Úc bạn có thể định cư vô thời hạn tại New Zealand. Nguồn: Unsplash

Nguồn: SBS News

 

3 Responses

 1. […] giấy tờ cần thiết để ba mẹ chuẩn bị cho con là đương đơn khi làm hồ sơ quốc tịch Úc tại Việt […]

 2. […] Bắt đầu buổi lễ nhập tịch, có thể sẽ có một đại diện của người bản địa là những chủ nhân lâu đời của miền đất nơi quí vị cư ngụ chào mừng quí vị. Những vị lãnh đạo địa phương hay đại diện chính quyền cũng sẽ có lời chào mừng và khuyến khích quí vị. Quí vị sẽ đọc to hoặc lập lại lời tuyên thệ nhập tịch Úc cùng với những người khác cũng chọn trở thành công dân Úc. Đây là phần quan trọng nhất của buổi lễ. Quí vị chưa là công dân Úc cho đến khi quí vị nói lời cam kết trung thành với nước Úc. Quí vị có thể đem theo sách thánh hay kinh thánh khi quí vị đọc lời tuyên thệ, nhưng đây không phải là điều bắt buộc. Lễ tuyên thệ cam kết trung thành với nước Úc tại lễ nhập tịch Các vị lãnh đạo địa phương hay đại diện chính quyền sẽ đọc những diễn văn ngắn về ý nghĩa của quốc tịch. Quí vị sẽ được cấp Giấy chứng nhận Công dân Úc và cũng có thể được phát một món quà nhỏ do cộng đồng trao tặng. Tất cả mọi người sẽ cùng hát bài quốc ca Úc ‘Nước Úc tiến bước hùng cường’ (‘Advance Australia Fair’). Sau buổi lễ, quí vị sẽ có dịp gặp gỡ và chào mừng những đồng bào Úc của quí vị Tham khảo thêm để hiểu về Các quyền lợi của công dân khi sở hữu quốc tịch Úc  […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *